Con đường đông máu nội sinh

Tin Tức Sức Khỏe

Là con đường đông máu có sự tham gia của đa số các yếu tố đông máu và theo quy luật diễn tiến mở rộng do vậy mà rất cơ bản và bền vững.

a) Giai đoạn tiếp xúc:

– Đây là bước khởi đầu của con đường đông máu nội sinh. Thác đông máu thực sự được hoạt hoá khi có sự cố định của các yếu tố XII, XI, Kallikrein, HMWK vào bề mặt điện tích âm.
– Bề mặt điện tích âm ở đây chính là bé mật tiếp xúc bao gồm: tất cả các tổ chức dưới nội mạc (in-vivo), hoặc thuý tinh, kaolin, polymer (invitaminro); ngoài ra các tiểu cầu kích thích cũng có thể gây hoạt hoá yếu tố XI thành xía.
– Ở giai đoạn này sự hoạt hoá của các yếu tố đông máu xảy ra theo nguyên lý khuyếch đại diễn tiến:
+ Bắt đầu là sự tiêu protein của yếu tố XII được xảy ra theo một cơ chế còn chưa rõ ràng, có thể là do sự thay đổi về mặt cấu tạo của yếu tố XII mà đã xảy ra sự hoạt hoá.
+ Tiếp đó Xlla sẽ xúc tác sự tiêu protein để chuyển prekallikrein thành kallikrein. Sự hoạt hoá này qua vai trò trung gian cứa HMWK: yếu tố HMWK tác động như một đồng yếu tố để đảm bảo thuận lợi tối đa cho quá trình hoạt hoá
 Kallikrein tạo ra lại xúc tác đế chuyển XII thành XHa nhiều hơn, do sự khuyếch đại này mà chẳng bao lâu có thể tạo ra rất nhiều yếu tố Xlla.
+ Đồng thời Xlla sẽ xúc tác chuyển XI thành Xla.Yếu tố Xlla càng nhiều thì sự xúc tác chuyển yếu tố XI thành x í a càng mạnh. Từ đó dưới tác dụng của xia, và sự có mật của ion calci yếu tố IX sẽ được chuyển thành IXa.
+ Thác đông máu không dừng lại ở đó, yếu tố IXa cùng với đồng yếu tố VIII hoạt hoá (Villa) với sự có mặt của ion calci và phospholipid (yếu tố 3 tiểu cầu) sẽ xúc tác cho sự chuyến yếu tố X thành Xa. Đến giai đoạn này tác động máu còn có sự tham gia hợp lực cùa con đường đông máu ngoại sinh nữa.

b) Giai đoạn hoạt hoá prothrombin:

– Sự hoạt hoá prothrombin (yếu tố II) thành thrombin (lia) được thực hiện do một phức hợp gọi là prothrombinase gồm : Xa, Va, Ca** và phospholipid.
– Sự hoạt hoá này xảy ra tốt nhất ớ bề mặt tiểu cầu đã hoạt hoá và bề mặt nội mạc huyết quản, vì ớ đó có chứa nhiều phospholipid và yếu tố V. Kết quả của sự hoạt hoá này là prothrombin được chuyến thành thrombin. Thrombin tạo ra, có thế nói, có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động diễn tiến mở rộng của quá trình đông máu, do bởi tác dụng của thrombin lên việc chuyến XI thành x ía, VIII thành Villa và V thành Va.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …