HOÀN CHỈNH NÚT (ĐINH) CẦM MÁU BAN ĐẦU

Tin Tức Sức Khỏe

Nút cầm máu đã được tạo ra, nhưng còn nhỏ và chưa bển vững, về sau do hiện tượng ngưng tập tiểu cầu càng tăng lên nên nút tiểu cầu to lên thêm, đồng thời nhờ có hiện tượng co cục máu nên nút tiếu cầu mới trở nên chắc và ổn định hơn.

* Các yếu tố tham gia vào hiện tựơng co cục máu là:

– Tiêu cầu:

+ Điều kiện bắt buộc đẻ hiện tượng co cục máu được tốt hơn là: tiểu cầu phải lành mạnh và nguyên vẹn,các thành phần như G6PD, phosphoglyceraldehyt hydrogenase và pyruvatkinase phải đầy đủ ; quá trình tiêu đường phải rất hoàn chỉnh; ATP trong tiêu cầu cần phải đầy đủ (nguồn chính ciia ATP trong tiêu cầu xuất phát từ quá trình tiêu đường).
+ Các thành phán khác cũng phải đầy đủ.
+ Thrombospondin (từ hạt a) sẽ gắn với GP IV đế làm cho ngưng tập tiểu cầu từ chỗ còn có thể hổi phuc được trớ nên không hồi phục.
+ Yếu tố von-Willebrand và fibronectin sẽ gắn vào phức hợp GPIIb/IIIa để củng cố nút tiểu cầu.

+ Thrombostenin, một protein CO giống như actomysin của cơ, chứa trong tiểu cầu sẽ được phóng thích ra; tiếp xúc với các yếu tố đông máu trong huyết tương và sẽ phát huy tác dụng làm co nút tiểu cầu.
+ Các phân tứ ATP sẽ bị chuyển thành ADP giải phóng ra năng lượng cung cấp cho hiện tượng co cục.

– Huyết tương:

+ Là nơi cung cấp nhiều thành phần tham gia vào sự co cục máu. Quá trình đông máu được hoạt hoá sẽ tạo ra thrombin, thrombin xúc tác chuyển fibrinogen thành fibrin, tạo thành một mạng lưới bao bọc lấy tiểu cầu. Sự tạo ra mạng fibrin thô là cơ sở vật lý cho sự co cục máu.
+ Ngoài ra huyết tương còn cung cấp cả yếu tố XIII, ion calci, glucose, ATP, ADP… Đây là những yếu tố rất cần thiết cho quá trình co cục đối với nút cầm máu ban đầu.
+ Cũng cần lưu ý rằng ở đây chúng ta tách các yếu tố ra là để dễ tìm hiểu ; Còn trong thực tế các yếu tố trên rất gắn bó với nhau, tạo điều kiện hổ trợ, hợp tác với nhau để tạo nên hiện tượng co cục. Mặt khác các hiện tượng trên còn phụ thuộc vào nhiệt độ, bề mặt tế bào, diện tích tiếp xúc, pH.
+ Kết quả của toàn bộ quá trình trên là: Hình thành một đinh cầm máu to và chắc, ngay tại nơi mạch máu bị tổn thương.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …