MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐÔNG MÁU NỘI SINH VÀ NGOẠI SINH

Tin Tức Sức Khỏe

Trong cơ thể hai con đường đông máu nội sinh và ngoại sinh là có thật. Tụy nhiên chúng không phải là hoàn toàn tách biệt mà chúng có một mối quan hệ rất mật thiết, chặt chẽ và tác động qua lại lẫn nhau.

* Cụ thể như sau:

– Khi xảy ra một quá trình đông máu (đặc biệt là trong các trường hợp bệnh lý) cá hai COI1 đường đông máu đều được khởi động nếu có đủ điều kiện.
– Quá trình đông máu
ngoại sinh có tác động khá mạnh lên con đường nội sinh, bởi vì chúng đều có hoạt hoá yếu tố IX và X.

– Mặt khác con đường nội sinh qua cơ chế tự tác động để mở rộng (đặc biệt là khi đã tạo ra được thrombin) đã thúc đẩy quá trình đông máu theo con đường ngoại sinh lên một mức cao hơn, qua vai trò hoạt hoá yếu tố VII của thrombin.
– Yếu tố XII được hoạt hoá theo
con đường nội sinh để tạo ra được Xlla; tuy nhiên không phái là tất cá, mà một số được hoạt hoá tồn tại ở dạng các manh có kích thước nhó hơn (gọi là XIIf). Chính XIIf có tác dụng xúc tác đế hoạt hoá VII. Như vậy ở đây có mối quan hệ chặt chẽ giữa hai COI1 đường.
– Còn nếu nhìn vào sơ đổ đông máu
chúng ta dễ thấy rằng: Thực ra con đường nội sinh và ngoại sinh chỉ có khác nhau ở giai đoạn đầu, còn khi đã tạo ra được IXa và Xa thì không còn khác nhau nữa. Đây qua là một sự hợp lý tối ưu.

– Trên đây là tất cả những mối quan hệ của con đường đông máu nội sinh và con đường đông máu ngoại sinh.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …