Não úng thuỷ và một số yếu tố khác - bestpharmacyworld

Não úng thuỷ và một số yếu tố khác

Tin Tức Sức Khỏe

* Não úng tủy

1. Phân loại:

– Não úng thuỷ nằm trong một loại hình bệnh lý được gọi chung là não thất phi đại với các chi tiết như: có teo não, nước não tuỷ bị tắc hay thông não úng thuỷ bị dị dạng nhưng một tỷ lệ nhất định có thể điều trị được; trẻ có thể sổng với trí não phát triển bình thường.

– Có thống kê cho thấy tỷ lệ tử vong cao nhất trong não úng thuỷ là do các thầy thuốc với các chỉ định phá thai, huỷ thai, trong khi đó não úng thuỷ nếu không được xử trí sản khoa kịp thời lại là nguyên nhân gây võ tử cung trong một số trường hợp nhất định, cần lưu ý các điều kể trên trong chẩn đoán và xử trí.

2. Chẩn đoán:

– Nắn ngoài:
+ Đầu to
+ Ọp ẹp
+ Chòm mu
– Thăm trong
+ Đường khớp rộng
+ Xương sọ ọp ẹp thường khó chẩn đoán não úng thuỷ trong ngôi ngược

3. Diễn biến:

Với não úng thuỷ lớn sẽ gây chuyển dạ kéo dài, doạ vỡ và vỡ tử cung

4. Xử trí

– Não úng thuỷ lớn gây đẻ khó cần phổi hợp lâm sàng với chẩn đoán hình ảnh đê xử trí thích hợp như chọc sọ thoát nước sau đó đẻ đường dưới.
– Trong trường hợp não úng thuỷ đầu ra sau (đẻ ngược) làm thoát nước não thất bằng một xông cứng đặt qua ông cổ đưa lên não thất (thủ thuật Vanhuevel – Tarnier).

* Bụng cóc:

Bụng to có thể do khối u gan, khối u lách nhưng chủ yếu là do cổ trướng.
– Về lâm sàng: không có dấu hiệu để chẩn đoán trước đẻ. Ngày nay người ta có thể chẩn đoán sớm nhờ siêu âm để xử trí sớm.
– Chỉ sau khi đõ vai thấy thai không ra
được mối có thể biết.
– Xử trí bằng chọc cho thoát nước
ổ bụng.

* Đẻ khó do sa chi (còn gọi là ngôi phối hợp)

– Chi sa phải là chi không thuộc ngôi.
– Chi trình diện trước eo trên cùng với ngôi nên gọi là ngôi phối hợp.
– Thường gặp trong đa ối, non tháng, khung xương hẹp.

– Không có vấn đê gì cần đặt ra vối ngôi phôi hợp vào lúc trước chuyên dạ hoặc đã chuyển dạ nhưng còn ôi vì tay thường di động so vối đầu. Nếu ối đã vỡ, phải tìm cách đẩy chi sa lên vì chi sa có thể làm tăng thể tích ngôi gây đẻ khó.
– Khi đẩy xong, người hộ sinh giữ nguyên bàn tay khi có cơn co xuất hiện mối rút tay ra (sẽ không còn chỗ cho tay sa lại)

 

Copy ghi nguồn:  https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: Não úng thuỷ và một số yếu tố khác

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …