Sự đề kháng kháng sinh Penicillin

Tin Tức Sức Khỏe

Kháng kháng sinh là gì?

Đề kháng Penicillin tự nhiên xuất hiện ở những vi khuẩn thành tế bào có ít peptidoglycan (VD: Mycoplasma pneumoniae) hoặc có thành tế bào không cho thuốc thấm qua.

Kháng thuốc thu được thông qua trao đổi plasmid, vi khuẩn tiết ra β-lactamase đang là vấn đề lớn trong điều trị. Sự gia tăng các chủng kháng thuốc làm cho lượng gen kháng thuốc ngày càng đa dạng.

– Bằng cách thu nhận đoạn gen kháng thuốc qua trung gian plasmid, vi khuẩn sẽ thu được đặc tính kháng thuốc và có thể sống sót bất chấp sự có mặt của các kháng sinh β-Lactam.

* Hoạt động của enzyme β-lactamase:

– Họ enzyme này thủy phân liên kết amide trong vòng β-lactam, kết quả là kháng sinh mất tác dụng. Chúng chính là nguyên nhân chính của sự đề kháng kháng sinh và gây ra rất nhiều khó khăn trong điều trị nhiễm khuẩn. β-lactamase có thể được sản xuất bởi chính nhiễm sắc thể của vi khuẩn nhưng thường là thu được thông qua trao đổi plasmid với các vi khuẩn khác.

– Một số kháng sinh trong họ ít nhạy cảm với β-lactamase, không bị thủy phân do đó chúng vẫn tác dụng trên các chủng vi khuẩn tiết β-lactamase ( Chú ý: Một số chủng vi khuẩn có nhiễm sắc thể  liên quan đến β-lactamase và được hoạt hóa bởi các kháng sinh β-Lactam, VD: Cephalosporin thế hệ 2 và thế hệ 3).

– Vi khuẩn Gram dương thường tiết β-lactamase (bất hoạt thuốc ở ngoại bào), trong khi các vi khuẩn Gram âm bất hoạt kháng sinh họ này ở trong khoảng không giữa thành và màng tế bào.

Các cách để chống lại kháng kháng sinh của vi khuẩn

Giảm tính thấm của thuốc:

– Vi khuẩn tạo ra các màng bảo vệ phía bên ngoài, ngăn không cho kháng sinh gắn với PBPs hoặc tạo ra các bơm thải trừ thuốc (VD: Klebsiella pneumonia) làm giảm nồng độ thuốc trong nội bào.

Thay đổi Penicillin – Binding Proteins (PBPs):

– Thay đổi protein đích PBPs làm giảm khả năng gắn kết với thuốc, nồng độ thuốc không đủ để diệt khuẩn. Cơ chế này giải thích tại sao MRSA kháng hầu hết kháng sinh họ β-Lactam trên thị trường.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …