Tác dụng không mong muốn của Penicillin

Tin Tức Sức Khỏe

Như ta đã biết Penicillin là một trong những nhóm thuốc an toàn, nồng độ thuốc trong máu không cần theo dõi. Tuy nhiên, tác dụng không mong muốn vẫn có thể xuất hiện.

1. Quá mẫn, dị ứng thuốc:

– Khoảng 5% bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ này, từ phát ban đến phù mạch (sưng môi, lưỡi và quanh vùng mắt) kể cả shock phản vệ.

– Dị ứng chéo có thể xảy ragiữa các kháng sinh trong họ β-Lactam. Điều trị với β-Lactam cần chú ý đến các phản ứng dị ứng, tìm hiểu tiền sử, mức độ nghiêm trọng các phản ứng quá mẫn trước đây của bệnh nhân là điều
cần thiết.

2. Tiêu chảy:

– Là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc, nguyên nhân là do mất cân bằng hệ vi sinh trong ruột (loạn khuẩn ruột).

– Tiêu chảy kéo dài và nặng hơn ở các kháng sinh hấp thu kém và có phổ kháng khuẩn rộng. Viêm đại tràng giả
mạc do Clostridium difficile và một số vi khuẩn khác cũng có thể xuất hiện khi sử dụng Penicillin.

3. Tổn thương thận:

– Penicillin, đặc biệt Methicillin có thể gây viêm thận kẽ (Chú ý: Vì lý do trên, Methicillin không được sử dụng kéo dài trên lâm sàng).

4. Độc tính trên thần kinh:

– Các penicillin kích thích các mô thần kinh, chúng có thể gây co giật khi tiêm trực tiếp vào tủy sống hoặc đạt nồng độ rất cao trong máu.

– Các bệnh nhân có nguy cơ cao gặp phải độc tính thần kinh khi dùng thuốc là nhóm bệnh nhân động kinh do khả năng ức chế chất dẫn truyền thần kinh GABA của Penicillin.

5. Độc tính trên hệ tạo máu:

– Piperacillin, Ticarcillin, và Nafcillin (và một vài dạng Pennicillin G giải phóng kéo dài) khi dùng liều cao có thể làm giảm đông máu.

– Đối với các đợt điều trị kéo dài trên 2 tuần, các loại tế bào máu có thể bị giảm. Do đó, cần theo dõi kỹ công thức máu hàng tuần ở các bệnh nhân này.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …