Tìm hiểu về đặc tính của tiểu cầu

Tin Tức Sức Khỏe

Dưới đây là một số đặc tính chính về tiểu cầu:

1. Khả năng hấp phụ và vận chuyên các chất.

– Do tiếu cấu có khá năng hấp phu được các chất trong huyết tương và các tế bào của.tố chức khác trong quá trình tiếp xúc cua mình đế tạo ra một lớp khá quyến quanh tiểu cầu.

– Nhờ đó mà các chất thiết yếu cho quá trình cấm máu và đông máu được lưu hành đến những nơi cán thiết đế
thực hiện nhiệm vụ.

– Ví dụ: Tiêu cầu có khá nàng hấp phụ serotonin từ các tế bào ưa bạc ờ ruột non; hấp phụ adrenalin, noradrenalin và hấp phu các yếu tô đông máu trong huyết tương..

2. Khả năng kết dính (adhesion) của tiểu cầu:

– Tiếu cầu có khả năng dàn ra và dính vào một sô’ bề mặt. Trong invitro thì tiếu cầu có thể dính vào tất cả các bề mặt lạ như ống nghiệm, bithuý tinh, thạch anh, bentonit, barbiturat); Còn trong in-vivo thì tiểu cầu không dính vào lóp tế bào nội mạc, nhưng lại có thê dính rất mạnh với tổ chức dưới nội mạc, đặc biệt là với collagen.

– Hiện tượng dính cùa tiểu cầu xảy ra còn có sự tham gia của một số các yếu tô khác nữa: ion calci, các yếu tố huyết tương, GPIb, GPIIb/IIIa, yếu tố von -Willeband, fibronectin, thrombospondin..

– Riêng hiện tượng dính với collagen còn có những đặc thù riêng, như xảy ra tức khắc,không cần đến sự có mặt của ion calci, có vai trò quan trọng của yếu tô von-Willebrand….
– Dính là sự khởi đầu cho sự bài tiết phóng thích các chất hoạt động, là hiện tương vật lý do lực hút tĩnh điện giữa các tiểu cầu và cơ chất.

– Hiện tượng dính tâng lên sau mổ, sau đẻ và sau một sự phá huý tổ chức.
– Các chất ức chế sự dính bám tiểu cầu là: promethazin, cocain, quinin, aspirin, serotonin liều cao .
– Trong thực tế người ta đã áp dụng các kỹ thuật đo độ dính để đánh giá vể chức năng cùa tiêu cầu.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …