TÌM HIỂU VỀ FIDAMOMICIN

Tin Tức Sức Khỏe

Như ta đã biết Fidaxomicin là kháng sinh có cấu trúc vòng marcrocyclic, tương tự họ Marcloride, tuy nhiên chúng có cơ chế tác dụng khác biệt.

Đối với Fidaxomicin tác dụng trên tiểu đơn vị Sigma của ARN polymerase, qua đó làm gián đoạn quá trình phiên mã ở vi khuẩn, quá trình tổng hợp protein dừng lại và vi khuẩn sẽ chết.

Dưới đây là những điều cần biết về kháng sinh Fidaxomicin: 

Ta có thể thấy kháng sinh Fidaxomicin là một loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn rất hẹp, chính vì vậy mà giới hạn tác dụng chỉ nằm trên các chủng vi khuẩn Gram (+) hiếu khí và kỵ khí.

Thuốc có tác dụng kháng tụ cầu và Enterococci, tuy nhiên nó lại được sử dụng chủ yếu để điều trị Clostridium difficile. Do vị trí tác dụng của thuốc rất đặc biệt, chính vì thế mà hiện tượng kháng chéovới các nhóm kháng sinh khác chưa được ghi nhận.

Sử dụng qua đường uống, thuốc hấp thu rất ít và chủ yếu vẫn nằm tại đường tiêu hóa. Nhờ đó mà ta có thể thấy thuốc được sử dụng điều trị nhiễm khuẩn ruột do C.difficile. Tỷ lệ tác dụng phụ trên nhóm kháng sinh này khá thấp, các tác dụng phụ thường gặp bao gồm nôn, buồn nôn, đau bụng.

Các phản ứng quá mẫn như phù mạch, khó thở, ngứa cũng có thể gặp. Fidaxomicin cần sử dụng thận trọng trên bệnh nhân mẫn cảm với Marcloride, do đối tượng này có nguy cơ dị ứng thuốc cao. Thiếu máu và giảm bạch cầu có thể gặp nhưng hiếm.

Những trường hợp sau đây cần lưu ý khi sử dụng: Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi, những trường hợp cảm thấy khó thở, chóng mặt.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …