TÌM HIỂU VỀ MARCLORIDE VÀ KETOLIDE

Tin Tức Sức Khỏe

Họ kháng sinh Marclorides là một nhóm kháng sinh có cấu trúc gồm một vòng lactone gắn với một hoặc nhiều phân tử đường deoxy.

Erythromycin là thuốc đầu tiên trong nhóm được sử dụng trên lâm sàng, nó là lựa chọn thay thế đầu tay cho Penicillin ở các bệnh nhân dị ứng với kháng sinh β-Lactam.Clarithromycin (dẫn chất methyl hóa Erythromycin) và Azithromycin (có vòng lactone lớn hơn) có một vài đặc tính tương tự và một số ưu điểm so với Erythromycin. Telithromycin, kháng sinh bán tổng hợp từ Erythromycin, là thuốc đầu tiên trong nhóm kháng sinh Ketolide. Hai họ kháng sinh Marcloride và Ketolide có phổ kháng khuẩn tương tự nhau. Tuy nhiên, Ketolide tác dụng tốt hơn trên các chủng vi khuẩn Gram (+) kháng Marcloride. Các kháng sinh Marcloride gắn không hồi phục vào tiểu đơn vị 50S của ribosome vi khuẩn, ngăn cản bước chuyển vị trong tổng hợp protein. Ngoài ra, thuốc còn có thể tác dụng trên một số bước khác như quá trình vận chuyển peptide. Vị trí tác dụng của thuốc gần giống Clindamycin và Chloramphenicol.

* Phổ kháng khuẩn:

1. Erythromycin: Thuốc có phổ tác dụng tương tự Penicillin G. Vì vậy, có thể sử dụng thay thế trên những bệnh nhân dị ứng với Penicillin.
2. Clarithromycin: Phổ tác dụng tương tự Erythromycin nhưng Clarithromycin tác dụng tốt trên cả Haemophilus influenza. Thuốc có tác dụng mạnh hơn Erythromycin trên các vi khuẩn nội bào như Chlamydia, Legionella, Moraxella, các lòai Ureaplasma và Helicobacter pylori.

3. Azithromycin: Mặc dù so với Erythromycin và Clarithromycin thuốc tác dụng yếu hơn trên tụ cầu và liên cầu, tuy nhiên Azithromycin tốt hơn rất nhiều trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp do Haemophilus influenza và Moraxella catarrhalis. Sử dụng bừa bãi Azithromycin là nguyên nhân làm phát triển chủng Streptococcus pneumoniae kháng thuốc. Azithromycin là lựa chọn ưu tiên trong điều trị nhiễm trùng tiểu do Chlamydia trachomatis. Mycobacterium avium (vi khuẩn lao chim) nên được ưu tiên điều trị với các phác đồ chứa Marcloride, Clarithromycin hoặc Azithromycin.
4. Telithromycin: Thuốc có phổ tác dụng tương tự Azithromycin. Thêm vào đó, do có cấu trúc khác
biệt nên thuốc không bị ảnh hưởng bởi các cơ chế kháng Marclorides phổ biến của vi khuẩn (kháng
thuốc qua men methylase hoặc qua các bơm tống thuốc).

* Sự đề kháng kháng sinh:

Kháng Marclorides liên quan đến các cơ chế:

1) Thuốc không vào được bên trong tế bào vi khuẩn.

2) Sự hiện diện của các bơm tống thuốc.

3) Giảm ái lực tiểu đơn vị 50S với kháng sinh, đây là kết quả của phản ứng methyl hóa một adenine trong tiểu đơn vị 23S của ribosome vi khuẩn Gram (+).

4) Các vi khuẩn Gram (-) như Enterobacteriaceae có khả năng tiết các men esterase nhờ trao đổi plasmid. Vi khuẩn ngày càng kháng Erythromycin, việc dùng thuốc trên lâm sàng ngày càng hạn chế (đặc biệt là với S. pneumoniae). Cả Azithromycin và Clarithromycin đều bị kháng chéo bởi các chủng kháng Erythromycin, tuy nhiên Telithromycin tác dụng tốt trên các chủng vi khuẩn kháng họ Marcloride.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …