Xử trí, dự phòng dọa vỡ và vỡ tử cung - bestpharmacyworld

Xử trí, dự phòng dọa vỡ và vỡ tử cung

Tin Tức Sức Khỏe

1. Xử trí:

a. Dọa vỡ tử cung:

– Ở tuyến xã:
+ Cho thuốc giảm cơn co tử cung: papaverin 0,04g X 1 ống (tiêm bắp) nếu không có thì dùng morphin 0,0lg X 1 ông (tiêm bắp) hoặc diazepam 0,0lOg X 1 ông (tiêm bắp).

+ Tư vấn, gửi đi tuyến trên ngay và có nhân viên y tế đi kèm.
– Ở tuyến huyện :
+ Cho thuốc giảm cơn co tử cung: papaverin 0,04g X 1 ổng (tiêm bắp) nếu không có thì dùng morphin 0,0lg X 1 ống (tiêm bắp) hoặc diazepam 0,01Og X 1 ông (tiêm bắp)
+ Nếu đủ điều kiện đẻ đường dưới thì làm forceps.
+ Nếu chưa đủ điều kiện thì mổ lấy thai.

b. Vỡ tử cung:

Tuyến xã:
+ Hồi sức chống choáng và chuyển tuyến trên ngay, nhất thiết phải có nhân viên y tê đi kèm.
+ Nếu tình trạng nặng phải mời tuyến trên đến hỗ trợ.
– Tuyến huyện:
+ Hồi sức chống choáng và mổ cấp cứu, xử trí vết rách tử cung tùy thuộc vào tổn thương đơn giản hay phức tạp mà bảo tồn hay cắt tử cung.
+ Nếu tình trạng nặng, chuyển lên tuyến tỉnh, hoặc mời tuyến tỉnh đến hỗ trợ.

c. Dự phòng:

Phải thực hiện tót quản lý thai nghén để phát hiện các nguy cơ cao như: khung chậu hẹp, u tiền đạo, bất tương xứng giữa thai và khung chậu, ngôi trán, ngôi ngang, sẹo mô cũ ở tử cung, cần phải chuyên tuyến trên theo dõi và xử trí.
– Những thai phụ có thai mà tử cung có vết mổ cũ phải đăng ký quản lý thai nghén ở cơ sở y tế có khả nàng phẫu thuật. Tháng cuối thời kỳ thai nghén nên vào viện trước ngày dự kiến đẻ khoảng hai tuần, đặc biệt với những thai phụ có vết mổ tử cung cũ dưới 24 tháng.
– Cần thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, không đẻ dày, không đẻ nhiều.
– Khi có thai phải đi khám định kỳ và thực hiện đúng lòi khuyên của cán bộ y tế.
– Khi ối vỡ sớm không được truyền oxytocin ở tuyến cơ sở hoặc tuyến huyện không có phẫu thuật.
– Theo dõi chuyển dạ cẩn thận, nhất là phải sử dụng biểu đồ chuyển dạ để phát hiện và xử trí sớm dấu hiệu dọa vỡ tử cung.

– Đỡ đẻ đúng phương pháp, tuyệt đối không được đẩy bụng thô bạo, làm giác hút, forceps phải đúng chỉ định, đủ điểu kiện.
– Chuẩn bị sẵn phương tiện vận chuyển và hồi sức cấp cứu.

2. Kết luận:

– Vỡ tử cung là một trong năm tai biến sản khoa nguy hiểm. Ta có thể ngăn ngừa vỡ tử cung nếu tổ chức tốt mạng lưới quản lý thai nghén, kết hợp chặt chẽ giữa các tuyến. Phát hiện sớm các loại đẻ khó ngay từ khi đang có thai. Trong lúc theo dõi chuyên dạ nêu phát hiện có dấu dọa vỡ tử cung thì cần phải được xử trí đúng mức và kịp thời.

 

Copy ghi nguồn: https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: Xử trí, dự phòng dọa vỡ và vỡ tử cung

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …