Điều trị ARV cần lưu ý điều gì

Tin Tức Sức Khỏe

1. Độc tính của thuốc:

– Độc tính của nhóm NRTI: suy thận (TDF), thiếu máu (AZT), quá mẫn (ABC); d4T là thuốc gây các độc tính
nặng như rối loạn phân bố mỡ, bệnh lý thần kinh ngoại vi, nhiễm toan chuyển hóa lactic, và hiện chỉ còn được sử dụng ở một số rất ít trường hợp.
– Độc tính của nhóm NNRTI: dị ứng, thường gặp nhất là với NVP; độc tính với gan cũng thường liên quan đến NVP và gặp ít hơn với EFV. EFV có thể gây tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương.
– Độc tính của nhóm PI: rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, buồn nôn, nôn), vàng da, viêm gan, các rối loạn chuyển hóa (tăng mỡ máu, rối loạn phân bố mỡ, tiểu đường).

– Độc tính của nhóm INSTI: ức chế đào thải creatinin tại ống lượn gần của thận, làm tăng nhẹ creatinin huyết thanh nhưng không làm giảm mức lọc cầu thận (ELV và DTG).
– Độc tính của nhóm EI&FI: độc tính của MVC bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho, sốt, phát ban và chóng mặt; độc tính với gan có thể xuất hiện sau phát ban nặng và các biểu hiện dị ứng toàn thân khác (sốt, tăng bạch cầu ái toan).

2. Tương tác của thuốc:

– Các thuốc nhóm NRTI ít gây tương tác do các thuốc nhóm này thải trừ qua thận và không chuyển hóa qua hệ enzym CYP450. Hai loại tương tác thuốc chủ yếu đối với nhóm thuốc này là: tương tác dược động học dẫn đến giảm hấp thu hoặc thải trừ thuốc và tương tác dược lực học dẫn đến đối kháng tác dụng.
– Các thuốc nhóm NNRTI và nhóm PI chuyển hóa qua hệ enzym CYP450 nên có khả năng tương tác với các thuốc khác cũng chuyển hóa qua hệ enzym này. 

 

Copy ghi nguồn: https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: Điều trị ARV cần lưu ý điều gì

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …