MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG ĐIỀU TRỊ ARV

Tin Tức Sức Khỏe

1. Tuân thủ điều trị:

– Đối với điều trị ARV, cần thiết phải duy trì tuân thủ điều trị để ức chế sự nhân lên của virus và cải thiện kết quả miễn dịch học và lâm sàng, đồng thời giảm nguy cơ xuất hiện kháng thuốc ARV và giảm nguy cơ lây truyền HIV.
– Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự tuân thủ điều trị của người bệnh, trong đó yếu tố về thuốc có thể bao gồm tác dụng không mong muốn, tính chất phức tạp của phác đồ, gánh nặng do phải uống nhiều thuốc và những hạn chế về ăn uống.

– Thiếu thông tin hoặc chỉ dẫn rõ ràng về thuốc, hiểu biết hạn chế về quá trình nhiễm HIV và điều trị cùng với các tác dụng không mong muốn đều có thể là các rào cản đối với tuân thủ điều trị ARV.

– Vì vậy, cần cung cấp thông tin cơ bản về HIV, các thuốc ARV đang sử dụng, các tác dụng không mong muốn có thể có, quy trình theo dõi điều trị HIV và vấn đề tuân thủ điều trị ARV cho mỗi người bệnh.

2. Kháng thuốc:

– HIV có thể kháng lại các thuốc NRTI sau một thời gian điều trị, nhất là khi các phác đồ điều trị chỉ có 1 – 2 thuốc, các đột biến kháng thuốc có thể tích lũy theo thời gian nếu phác đồ thuốc đã bị kháng không được thay sớm sang phác đồ có hiệu quả.

– Kháng một thuốc NRTI có thể dẫn đến kháng chéo các thuốc khác cùng nhóm, và việc lựa chọn phác đồ tiếp theo sẽ phải xem xét vấn đề nà, xét nghiệm kiểu gen virus là cách tốt nhất để xác định tính kháng của virus và lựa chọn phác đồ bậc hai.
– Kháng NNRTI thường xuất hiện sớm, khi sử dụng trong phác đồ không đầy đủ (phác đồ 1 – 2 thuốc, dự phòng lây truyền mẹ – con bằng một thuốc NVP); kháng một trong hai thuốc NVP hoặc EFV dẫn đến kháng với thuốc còn lại.

– ETR chỉ bị kháng khi virus có nhiều đột biến kháng NNRTI, và có thể sử dụng trong trường hợp các thuốc
NVP/EFV đã bị đề kháng. Các thuốc PI có rào cản kháng thuốc cao nên kháng PI thường xảy ra muộn, khi virus tích lũy các đột biến chính với thuốc.
– Kháng thuốc INSTI xuất hiện khi virus có đột biến ở gen mã hóa enzym tích hợp, có kháng chéo giữa RAL và ELV. Đột biến gen mã hóa glycoprotein vỏ virus gp41 có thể gây kháng ENF.

Copy ghi nguồn: https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG ĐIỀU TRỊ ARV

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …