Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

– Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin.

– Thận trọng khi sử dụng ở bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đã biết về bệnh gan, theo dõi chặt bệnh nhân trong khi dùng thuốc. Cần ngừng điều trị nếu có các dấu hiệu lâm sàng hoặc xét nghiệm gợi ý nhiễm toan chuyển hóa lactic và độc tính trên gan (như gan to, thoái hóa mỡ ngay cả khi không có tăng rõ rệt hoạt độ transaminase trong huyết thanh).
– Bệnh nhân suy thận (độ thanh thải creatinin < 50 ml/phút) có thể bị tăng nguy cơ tác dụng không mong muốn của thuốc. Giảm liều lamivudin ở những bệnh nhân này.
– Bệnh nhân dùng lamivudin và peginterferon alfa (hoặc interferon alfa) cùng (hoặc không cùng) ribavirin phải theo dõi chặt độc tính, đặc biệt bệnh gan mất bù. Rối loạn chuyển hóa lipid: Dùng thuốc kháng 
retrovirus có thể dẫn tới rối loạn phân bố mỡ hoặc tích lũy mỡ trong cơ thể.
– Không dùng lamivudin hoặc dạng viên phối hợp nào có lamivudin đồng thời với bất kỳ chế phẩm nào có emtricitabin.


– Dạng viên phối hợp có abacavir có thể gây phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, đôi khi gây tử vong, liên quan đến kháng nguyên bạch cầu HLA-B*5701. Sàng lọc phát hiện đột biến kháng nguyên này (nếu có thể) trước khi điều trị bằng abacavir. Ngừng thuốc nếu nghi ngờ có phản ứng quá mẫn.
– Trong dạng viên phối hợp có zidovudin, lưu ý độc tính với máu (thiếu máu nặng, giảm bạch cầu trung tính) của zidovudin, bệnh cơ khi dùng zidovudin kéo dài.
– Trẻ em điều trị nhiễm HIV bằng lamivudin kết hợp zidovudin đã gặp dị cảm và bệnh thần kinh ngoại biên tới 15%. Viêm tụy (một số trường hợp tử vong) đã xảy ra ở 14 – 18% trẻ dùng lamivudin đơn thuần hoặc phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác. Nếu có dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm gợi ý viêm tụy, phải ngừng thuốc ngay.

– Hội chứng viêm phục hồi miễn dịch:

+ Tình trạng lâm sàng của người nhiễm HIV xấu đi một cách bất thường trong vài tuần sau khi điều trị bằng thuốc kháng HIV, do tăng đáp ứng của cơ thể trong quá trình phục hồi hệ thống miễn dịch, với sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng cơ hội trong khi có đáp ứng tốt về miễn dịch và virus.

– Người lái tàu xe, vận hành máy móc:

+ Chưa có nghiên cứu đầy đủ về khả năng vận hành máy móc, tàu xe khi dùng lamivudin. Tuy nhiên, cần chú ý tới tình trạng lâm sàng của bệnh nhân và các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra liên quan đến khả năng vận hành máy móc, tàu xe (đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, co giật, tăng trương lực, bệnh thần kinh ngoại biên, dị cảm).

Copy ghi nguồn: https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …