Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Tin Tức Sức Khỏe

Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.

* Điều trị HIV:

– Người lớn và trẻ em có cân nặng > 35 kg: uống 150mg 2 lần mỗi ngày, hoặc uống 300 mg 1 lần trong ngày. Có thể uống thuốc lúc đói hoặc lúc no. Ưu tiên dùng viên phối hợp cố định liều.
– Trẻ em có cân nặng < 35 kg:
– Liều dùng dạng đơn chất:
Liều dùng một lần, ngày 2 lần như sau:
+ Viên nén phân tán 30 mg hoặc dung dịch 10 mg/ml: Trẻ 3,0 – 5,9 kg: Mỗi lần 1 viên hoặc 3 ml; 6,0 – 9,9 kg: Mỗi lần 1,5 viên hoặc 4 ml; 10,0 – 13,9 kg: Mỗi lần 2 viên hoặc 6 ml; 14,0 – 19,9 kg: Mỗi lần 2,5 viên; 20,0 – 24,9 kg: Mỗi lần 3 viên. Viên nén 150 mg: Trẻ 25,0 – 34,9 kg: Mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần.
– Liều dùng dạng viên phối hợp liều cố định:
+ Cần chú ý liều thuốc viên phối hợp với liều cố định uống một lần.

* Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV:

– Lamivudin phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV cho tất cả các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV. Dự phòng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm.

– Mỗi lần uống 300 mg, mỗi ngày một lần trong 28 ngày, hoặc uống 150 mg, ngày 2 lần phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác. Liều dùng trong một số trường hợp đặc biệt Suy thận: Điều chỉnh liều ở người suy thận (≥ 16 tuổi, ≥ 30 kg) theo độ thanh thải creatinin:

+ Độ thanh thải creatinin 30 – 49 ml/phút: 150 mg, ngày 1 lần; Độ thanh thải creatinin 15 – 29 ml/phút: ngày đầu 150 mg, những ngày sau 100 mg, ngày 1 lần; Độ thanh thải creatinin 5 – 14 ml/phút: ngày đầu 150 mg, những ngày sau
50 mg, ngày 1 lần; Độ thanh thải creatinin < 5 ml/phút: ngày đầu 50 mg, những ngày sau 25 mg, ngày 1 lần.
– Suy gan: Không cần điều chỉnh liều.
+ Không dùng dạng viên phối hợp liều cố định ở người bệnh suy thận (độ thanh thải creatinin < 50 ml/phút) hoặc suy gan bất kỳ mức độ nào.

+ Người cao tuổi: Người cao tuổi có thể giảm chức năng thận, gan, tim, nên thận trọng khi lựa chọn liều dùng.

 

Copy ghi nguồn: https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …