Chuẩn bị một cuộc mổ đẻ

Tin Tức Sức Khỏe

Chuẩn bị thai phụ trước mổ là một công tác rất quan trọng góp phần cho sự thành công của cuộc mổ.

1. Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn:

Đếm lấy mạch, đo huyết áp, đo nhiệt độ, đếm nhịp thở, cân thai phụ và ghi vào phiếu theo dõi theo đúng quy định chuyên môn. Khi lấy các thông số trên nếu có bất thường phải báo ngay cho bác sĩ biết để xử trí kịp thời.
– Lấy các bệnh phẩm, làm các xét nghiệm khi có chỉ định như: máu, nước tiểu, chụp X quang, siêu âm, khi có kết quả báo ngay cho bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê biết trước khi tiến hành gây mê, mổ.

2. Đưa giấy cam đoan mổ cho thai phụ cho người nhà đọc và ký.

3. Kiểm tra xem thai phụ đã nhịn ăn trước khi mổ chưa:

 – Nếu chưa phải báo cho bác sĩ gây mê biết để hút da dày trước khi mổ, tránh tai biến trào ngược thức ăn vào đường hô hấp. Kiểm tra xem thai phụ có răng giả không.

4. Làm vệ sinh cho thai phụ:

– Có thể đặt Microlax trực tràng thay cho thụt tháo khi sản phụ mới chuyên dạ, làm vệ sinh vùng mổ, chú ý vùng rốn và bụng dưới, làm vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài bằng xà phòng và nước chín.

5. Thu thập hồ sơ giấy tờ, bệnh án, sắp xếp lại các loại giấy tờ:

Dán theo đúng thứ tự quy định của bệnh viện, kiểm tra xem các loại xét nghiệm đã đủ chưa.

6. Chăm sóc về tinh thần:

– Động viên an ủi thai phụ để thai phụ yên tâm chịu đựng cuộc mổ. Tránh lo lắng không cần thiết.

7. Đưa thai phụ đi mổ:

– Cho thai phụ nằm trên giường có bánh xe hoặc cáng (nằm nghiêng trái càng tốt), vận chuyển thai phụ nhẹ nhàng đến phòng mổ, đường vận chuyển không thuận tiện phải khiêng cáng, không đẩy xe khi đưa thai phụ đến phòng mổ phải bàn giao kỹ càng hồ sơ bệnh án tình trạng thai phụ, tim thai cho nhân viên nhà mổ.

8. Ghi cơn co tử cung, độ lọt của ngôi thai, tim thai và có ra huyết âm đạo hay không vào hồ sơ bệnh án và báo cáo cho phẫu thuật viên biết.

9. Chuẩn bị đón thai nhi như một cuộc đẻ:

Nếu mổ vì rau tiền đạo, rau bong non chảy máu, phải chuẩn bị máu: “máu cùng nhóm” có sẵn để khi chảy máu có máu truyền kịp thời.
– Nếu mổ vì thai suy phải mòi bác sĩ sơ sinh chờ sẵn để hồi sức sơ sinh và đồng thời chuẩn bị sẵn phương tiện dụng cụ hồi sức sơ sinh.

 

Copy ghi nguồn: https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: Chuẩn bị một cuộc mổ đẻ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …