Dược động học và tác dụng không mong muốn của Cephalosporin

Tin Tức Sức Khỏe

* Dược động học:
– Đường dùng thuốc:

+ Đa số các Cephalosporin phải sử dụng đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp do hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Các trường hợp ngoại lệ được mô tả trong.

– Phân bố:

+ Tất cả kháng sinh trong nhóm đều phân bố tốt vào các dịch cơ thể. Tuy nhiên, chỉ một vài Cephalosporin có khả năng đạt nồng độ điều trị trong dịch não tủy, kể cả khi màng não bị viêm.

+ VD: Ceftriaxone, Cefotaxime tác dụng tốt khi điều trị viêm màng não do H. influenzae ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cefazolin thường dùng liều duy nhất với mục đích dự phòng trong phẫu thuật do có thời gian bán thải ngắn t1/2 = 1,8h, tác dụng trên cả tụ cầu vàng S. aureus tiết men penecillinase. Cefazolin được có hiệu quả dự phòng trong hầu hết các thủ thật phẫu thuật, kể cả phẫu thuật chỉnh hình do thuốc thấm được vào xương.

+ Tất cả Cephalosporin đều qua được hàng rào nhau thai.

– Thải trừ:

+ Các Cephalosporin thải trừ qua ống thận hoặc/và qua lọc cầu thận . Vì vậy, cần chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận, tránh tũy lũy thuốc gây độc tính.

+ Trường hợp ngoại lệ là Ceftriaxone thải trừ tập trung ở dịch mật, thải trừ ra ngoài qua phân, do đó thuốc thường được lựa chọn cho bệnh nhân suy thận.

* Tác dụng không mong muốn:

– Tương tự Penicillin, các Cephalosporin nhìn chung dung nạp khá tốt tuy nhiên cần chú ý các phản ứng dị ứng thuốc.

– Những bệnh nhân tiền sử shock phản vệ, hội chứng Stevens-Johson, hoại tử thượng bì do dùng Penicillin không được sử dụng Cephalosporin.

– Ngoài ra những bệnh nhân dị ứng với Penicillin cũng cần thận trọng khi sử dụng Cephalosporin. Các dữ liệu hiện có cho thấy, tỷ lệ dị ứng chéo giữa 2 nhóm Penicillin và Cephalosporin khoảng 3-5%, dị ứng chéo quyết định bởi sự tương tự các nhóm thế xung quanh, không phải do vòng β-lactam. Dị ứng chéo xảy ra nhiều nhất giữa Penicillin và các Cephalosporin thế hệ 1.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …