HOÀN CHỈNH NÚT (ĐINH) CẦM MÁU BAN ĐẦU

Tin Tức Sức Khỏe

Nút cầm máu đã được tạo ra, nhưng còn nhỏ và chưa bển vững, về sau do hiện tượng ngưng tập tiểu cầu càng tăng lên nên nút tiểu cầu to lên thêm, đồng thời nhờ có hiện tượng co cục máu nên nút tiếu cầu mới trở nên chắc và ổn định hơn.

* Các yếu tố tham gia vào hiện tựơng co cục máu là:

– Tiêu cầu:

+ Điều kiện bắt buộc đẻ hiện tượng co cục máu được tốt hơn là: tiểu cầu phải lành mạnh và nguyên vẹn,các thành phần như G6PD, phosphoglyceraldehyt hydrogenase và pyruvatkinase phải đầy đủ ; quá trình tiêu đường phải rất hoàn chỉnh; ATP trong tiêu cầu cần phải đầy đủ (nguồn chính ciia ATP trong tiêu cầu xuất phát từ quá trình tiêu đường).
+ Các thành phán khác cũng phải đầy đủ.
+ Thrombospondin (từ hạt a) sẽ gắn với GP IV đế làm cho ngưng tập tiểu cầu từ chỗ còn có thể hổi phuc được trớ nên không hồi phục.
+ Yếu tố von-Willebrand và fibronectin sẽ gắn vào phức hợp GPIIb/IIIa để củng cố nút tiểu cầu.

+ Thrombostenin, một protein CO giống như actomysin của cơ, chứa trong tiểu cầu sẽ được phóng thích ra; tiếp xúc với các yếu tố đông máu trong huyết tương và sẽ phát huy tác dụng làm co nút tiểu cầu.
+ Các phân tứ ATP sẽ bị chuyển thành ADP giải phóng ra năng lượng cung cấp cho hiện tượng co cục.

– Huyết tương:

+ Là nơi cung cấp nhiều thành phần tham gia vào sự co cục máu. Quá trình đông máu được hoạt hoá sẽ tạo ra thrombin, thrombin xúc tác chuyển fibrinogen thành fibrin, tạo thành một mạng lưới bao bọc lấy tiểu cầu. Sự tạo ra mạng fibrin thô là cơ sở vật lý cho sự co cục máu.
+ Ngoài ra huyết tương còn cung cấp cả yếu tố XIII, ion calci, glucose, ATP, ADP… Đây là những yếu tố rất cần thiết cho quá trình co cục đối với nút cầm máu ban đầu.
+ Cũng cần lưu ý rằng ở đây chúng ta tách các yếu tố ra là để dễ tìm hiểu ; Còn trong thực tế các yếu tố trên rất gắn bó với nhau, tạo điều kiện hổ trợ, hợp tác với nhau để tạo nên hiện tượng co cục. Mặt khác các hiện tượng trên còn phụ thuộc vào nhiệt độ, bề mặt tế bào, diện tích tiếp xúc, pH.
+ Kết quả của toàn bộ quá trình trên là: Hình thành một đinh cầm máu to và chắc, ngay tại nơi mạch máu bị tổn thương.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …