HOẠT HOÁ PLASMINOGEN THÀNH PLASMIN

Tin Tức Sức Khỏe

* Điều kiện để xuất hiện sự hoạt hoá plasminogen thành plasmin: 

– Bình thường trong máu lưu thông, plasmin không được tạo ra; Prourokinase thì không hoạt động và tPA cũng rất ít có tác dụng đối với plasminogen vì không có tibrin.
– Khi fibrin của cục đông xuất hiện lập tức xảy ra hiện tượng kích hoạt plasminoaen. Sự hình thành plasmin chi khi tuyệt đối cần thiết theo một quy trình được kiểm soát rất kỹ càng, và lúc đầu chi khu trú ngay tại cục đông (là nơi có fibrin).

– Như vậy chính fibrin là chất kích thích chủ yếu và quan trọng nhất để khởi phát sự hoạt hoá plasminogen và từ đó sẽ dẫn đến quá trình tiêu fibril).

* Cơ chế của sự hoạt hoá plasminogen thành plasmin:

– Tất cả các chất hoạt hóa plasminogen (t-PA, urokinase, streptokinase..) đều thực hiện việc hoạt hóa theo một cơ chế là cắt cấu trúc phân tử của plasminogen qua mối liên kết với arginin (acid amin số 561) và valin (acid amin số số 562).

– Như vậy do tác dụng xúc tác này mà phân tử plasminogen bị cắt chia thành 2 chuỗi (chuỗi A, còn gọi là chuỗi nặng, với trọng lượng phân tử bằng 6.000 dalton; chuỗi B, là chuỗi nhẹ, có trọng lượng phân tử bằng 2.600 daton). Hai chuỗi A và B được nối với nhau bằng một cầu disulfua.
– Về mặt cấu trúc plasmin chỉ khác plasminogen ở chỗ gồm có 2 chuỗi (A và B), nhưng do trật tự các aci.d amin không khác nhau và vẫn còn một cầu disulfua nối 2 chuỗi đó, vì vậy mà plasmin và plasminogen vẫn có
cùng trọng lượng phân tử và tính kháng nguyên như nhau.

– Trong các chất hoạt hoá plasminogen thì t-PA có vai trò quan trọng, nó thường phát huy tác dụng sớm nhất và mạnh nhất ; hiệu lực hoạt hoá tăng lên rất nhiều khi có mặt cùa fibrin. Người ta thấy rằng: Do cáu trúc đặc thù nên cả t-PA và plasminogen đã cùng gắn lên fibrin qua các amino acid lysin.

– Phản ứng hoạt hoá plasminogen thành plasmin xảy ra ngay tại chỗ và chỉ để thực hiện việc tiêu sợi fibrin đó, vì vậy không có plasmin tự do lưu hành.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …