MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐÔNG MÁU NỘI SINH VÀ NGOẠI SINH

Tin Tức Sức Khỏe

Trong cơ thể hai con đường đông máu nội sinh và ngoại sinh là có thật. Tụy nhiên chúng không phải là hoàn toàn tách biệt mà chúng có một mối quan hệ rất mật thiết, chặt chẽ và tác động qua lại lẫn nhau.

* Cụ thể như sau:

– Khi xảy ra một quá trình đông máu (đặc biệt là trong các trường hợp bệnh lý) cá hai COI1 đường đông máu đều được khởi động nếu có đủ điều kiện.
– Quá trình đông máu
ngoại sinh có tác động khá mạnh lên con đường nội sinh, bởi vì chúng đều có hoạt hoá yếu tố IX và X.

– Mặt khác con đường nội sinh qua cơ chế tự tác động để mở rộng (đặc biệt là khi đã tạo ra được thrombin) đã thúc đẩy quá trình đông máu theo con đường ngoại sinh lên một mức cao hơn, qua vai trò hoạt hoá yếu tố VII của thrombin.
– Yếu tố XII được hoạt hoá theo
con đường nội sinh để tạo ra được Xlla; tuy nhiên không phái là tất cá, mà một số được hoạt hoá tồn tại ở dạng các manh có kích thước nhó hơn (gọi là XIIf). Chính XIIf có tác dụng xúc tác đế hoạt hoá VII. Như vậy ở đây có mối quan hệ chặt chẽ giữa hai COI1 đường.
– Còn nếu nhìn vào sơ đổ đông máu
chúng ta dễ thấy rằng: Thực ra con đường nội sinh và ngoại sinh chỉ có khác nhau ở giai đoạn đầu, còn khi đã tạo ra được IXa và Xa thì không còn khác nhau nữa. Đây qua là một sự hợp lý tối ưu.

– Trên đây là tất cả những mối quan hệ của con đường đông máu nội sinh và con đường đông máu ngoại sinh.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …