Một số nguyên tắc chính trong sử dụng hóa trị liệu

Tin Tức Sức Khỏe

* Sự hình thành và phát triển khối u từ tế bào đột biến:

TB đột biến=> tăng sản=> dị sản =>khối u ác tính phát triển tại chỗ=> xâm lấn (ăn qua thành mạch máu và xâm lấn vào hệ bạch huyết)=> di căn (theo dòng máu đi đến các cơ quan khác).

* Đặc tính phát triển của khối u:

– Đường cong tăng trưởng gồm 3 giai đoạn:
+ Pha lag: tế bào những mầm mống đầu tiên, TB chưa phân chia, chưa phát triển=> gần như không phát hiện được (100– 103).
+ Pha log: số TBUT phát triển theo cấp số nhân, số lượng 10
3 – 109 (109– giới hạn phát hiện được TBUT/ lâm sàng)=> ở giai đoạn này TBUT đáp ứng tốt với thuốc=>điều trị cho hiệu quả cao nhưng khó phát hiện.
+ Pha bình nguyên: tế bào ung thư phát triển chậm lại, tỷ lệ tăng trưởng thấp và dần về 0 (do thiếu O
2, dinh dưỡng), dễ phát hiện/ LS nhưng TB ít đáp ứng với hóa trị liệu.

Điều kiện quan trọng để một thuốc hóa trị liệu có tác dụng tốt nhất/ khối u:

– Khối u có tỷ lệ tăng trưởng cao, các TB lúc nào cũng đang trong giai đoạn phân chia.
VD “u nhau thai” – u hiếm gặp nhưng dễ điều trị vì TB phát triển nhanh=>đáp ứng tốt với thuốc=>gần như về sau người mẹ khỏi hoàn toàn. Ngược lại, “u phổi” – phát triển thầm lặng (kích thước u không thay đổi nhiều)=> khi phát hiện đã muộn, ít đáp ứng thuốc.

– Hóa trị liệu kém tác dụng nhất ở GĐ G
0 trong CK phân bào (GĐ nghỉ)=>tác dụng HTL tốt nhất nếu đi sau phẫu thuật or xạ trị (vì sau PT or XT thì TBUT giảm=> kích thích TB đi từ pha nghỉ sang phân bào=>tăng t/d hóa trị liệu).
– Điều trị sớm (đặc biệt ở pha log)=> hiệu quả cao.


– Lưu ý: thuốc diệt TBUT theo kiểu tỷ lệ:

+ Các thuốc trị ung thư tác dụng theo DĐH bậc 1 (diệt tế bào ung thư theo hàm số logarid), nghĩa là ở một liều nhất định sẽ diệt một tỷ lệ nhất định của tế bào ung thư.
VD: một thuốc với một liều nhất định diệt được 3 log tế bào (3 log kill) thì với khối u có 10
10 tế bào sẽ bị diệt còn 107 tế bào, còn với khối u có 106 tế bào sẽ bị diệt còn 103 tế bào. cùng 1 liều, số lượng tế bào đang phân chia đông hơn bị diệt nhiều hơn.
Diệt TBUT theo tỷ lệ=> hệ quả (nguyên tắc)
Sử dụng thuốc phải ở liều tối đa dung nạp ( BN còn chịu đựng được ở mức liều đó)=>tăng tỷ lệ diệt (tăng log kill)
Dùng hóa chất tủy xương bị ức chế đến mức không thể ức chế hơn được nữa=> nghỉ theo đợt và thời gian nghỉ đủ dài (các đợt cách nhau 21-28 ngày) để các tế bào lành đặc biệt là tủy xương hồi phục.
Ngừng điều trị (VD có tất cả 5 đợt ĐT hóa chất mà đến đợt thứ 2 hay 3 dừng) dễ gây tái phát vì hiệu quả của hóa trị liệu phụ thuộc vào 2 yếu tố:
Khả năng diệt TB ung thư
Khả năng phục hồi của TB ung thư.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …