Đo độ ngưng tập tiểu cầu

Tin Tức Sức Khỏe

a) Nguyên lí kỹ thuật.

– Hiện nay có rất nhiều các kỹ thuật để đo độ ngưng tập tiểu cầu, nói chung chủ yếu đều dựa vào nguyên lý sau:

+ Mật độ quang (optical density) của huyết tương giàu tiểu cầu tỷ lệ với nồng độ của tiểu cầu có trong huyết tương đó.
+ Bởi vậy khi cho thêm một chất gây ngưng tập tiểu cầu nào đó (như ADP, adrenalin..) vào dung dịch huyết tương giàu tiểu cẩu, hiện tượng ngưng tập tiểu cầu sẽ xảy ra, nồng độ tiểu cầu dưới dạng những phân từ riêng biệt sẽ giảm dẫn đến mật độ quang học tăng.
+ Ghi lại một số hình ảnh cúa quá trình thay đổi của mật độ quang sẽ biết được đặc điểm của quá trình ngưng tập tiểu cầu.

b) Các chất gây ngưng tập tiểu cầu:

– Có nhiều chất có thế gây ngưng tập tiểu cầu. Trong kỹ thuật này người ta hay sử dụng một sô’ chất sau: ADP, collagen, thrombin, acid arachidonic, ristocetin, epinephrin…Ở mỗi chất thì có một đậm độ tối ưu đối với sự ngưng tập.
– Các bệnh lý tiếu cầu khác nhau có thế có sự thay đối về độ ngưng tập khác nhau; thậm chí trong một số bệnh nhưng có thể còn ngưng tập khá tốt với chất này, nhưng không tốt với chất khác. Ví dụ: trong bệnh vonWillebrand độ ngưng tập tiêu cầu chi rối loạn rất ít, thậm chí là như bình thường với ADP, adrenalin, collagen nhưng độ ngưng tập rất giảm với ristocetin.

– Bởi vậy để chẩn đoán chính xác là bệnh gì rất cần thiết phải đo độ ngưng tập tiêu cầu vói nhiều chất gây ngưng tập tiêu cầu khác nhau.

c) Cách đánh giá kết quả đo độ ưng tập yêu cầu:

– Có thể đo các chỉ số,như: tốc độ phản ứng, giai đoạn tiềm ẩn trước ngưng tập và độ truyền sáng tối đa (hay độ ngưng tập tối đa). Tuy nhiên chỉ cần quan sát đường biêu thị sự ngưng tập ghi được và đánh giá kết quá ngưng tập theo độ ngưng tập tối đa (Maximum aggregation = MA%) là đã đù kết luận sự ngưng tập có bình thường hay không.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …