NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ ĐIỀU HOÀ ĐÔNG MÁU TRONG SINH LÝ

Tin Tức Sức Khỏe

* α2- macroglobulin ( α2-MG):

– α2 – MG có tác dụng ức chế thrombin và kallikrein. Đây là một chất ức chế sinh lý khá mạnh, có khá năng ức chế được 25% hoạt tính thrombin và 50c/c hoạt tính kallikrein.
– Cơ chế tác dụng là α2 -MG tạo ra được phức hợp với các endopeptidase. chúng bao bọc lấy các enzym cúa phức hợp làm cho các enzym không phát huy được tác dụng.

* Chất ức ché con đường yếu tó tổ chức(tissue factor pathway inhibitor = TFPI)

– TFPI có tác dụng ức chế con đường đông máu ngoại sinh. Sự ức chế xảy ra theo hai giai đoạn:
+ Đầu tiên TFPI liên kết với yếu tố Xa tại trung tâm hoạt động nằm trong khu vực Kunitz 2 của chất ức chế, bởi vậy làm cho Xa bị ức chế và cũng đồng thời tạo ra được một phức hợp TFPI —Xa.
+ Sau đó TFPI trong phức hợp TFPI- Xa sẽ liên kết với VIla trong phức hợp VIla- TF để tạo ra một phức hợp bộ tứ gồm Xa-TFPI-VIIa-TF, lúc này Xa, VIla và TF không còn hoạt tính nữa.

human blood cell

* Một số kháng thể và chất ức chê đông máu khác:

– Những thành phần này xuất hiện trong một số bệnh lý, nhưng có thể gây ra tác dụng ức chế quá trình đông máu.
a) Kháng thể kháng yếu tố VIll:
– Gặp ở các bệnh nhân bị bệnh hemophilia A có điều trị bằng yếu tố VIII; hoặc ở bệnh nhân bị một số bệnh lý khác: + Viêm khớp dạng thấp.
+ Viêm loét đại tràng hay dị ứng penicillin..
+ Cách xác định: Lấy máu bệnh nhân ủ với yếu tố VIII, sau một thời gian đo lượng yếu tố VIII còn lại sau ủ.
b) Kháng thể kháng yếu tô IX.
– Gặp ở một số ít bệnh nhân bị hemophilia B có điều trị bằng yếu tố IX.
– Cách xác định: Lấy máu bệnh nhân ủ với yếu tố IX một thời gian, sau đo lượng yếu tố IX còn lại sau ủ.
* Chất ức chế trong bệnh lupus ban đỏ rải rác.
– Khoảng 10% bệnh nhân lupus ban đỏ lải rác có kháng thể chống đông lưu hành. Đó là những globulin miễn dịch thuộc loại IgG và IgM. Các chất này ức chế hoạt động đông máu bằng một phản ứng cạnh tranh gây trở ngại cho việc hoạt hoá yếu tố X, hoặc cản trở phản ứng giữa Xa, Va và II. Hầu hết các tác giả cho rằng chất ức chế lupus qua tác dụng gây tủa phospholipid nên đã ngăn cản thành phần phospholipid của phức hợp tham gia vào sự biến đổi prothrombin (II) thành thrombin (lia).

– Ở các bệnh nhân có chất ức chế lupus thưòng có nguy cơ cao về một biến chứng huyết khối .
– Khi có mặt của chất kháng đông lupus thì các xét nghiệm đông máu phụ thuộc vào phospholipid như: thời gian Stypvèn, thời gian prothrombin (PT) đặc biệt là thời gian cephalin-kaolin (APTT) đểu bị kéo dài.

– Gần đây có tác giả cho rằng nên làm xét nghiệm trung hoà tiểu cầu thì đặc hiệu và nhạy hơn trong việc chẩn đoán có chất chống đông lupus.d M ột số chất ức chế khác:

+ Chủ yếu là các chất ức chế chưa được xác định, chỉ tình cờ nhận thấy qua một số xét nghiệm sơ bộ đơn giản có sự rối loạn; sau đó khẳng định lại bằng cách làm lại các xét nghiệm rối loạn với pool của máu bệnh nhân có trộn với
máu người bình thường, nếu ở máu bệnh nhân có chất ức chế thì thời gian đông sẽ bị kéo dài.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …