Những kiến thức về đẻ khó do khung chậu

Tin Tức Sức Khỏe

1. Khung xương lệch:

a. Dị dạng bẩm sinh: được gọi là khung chậu Naegele, khung chậu Robert do khuyết tật ở một bên hoặc cả hai bên xương cùng làm xương cùng và xương chậu nhập chung.
b. Do bệnh lý và sang chấn: còi xương và mềm xương. Còi xương là một bệnh về dinh dưỡng do thiếu vitamin D. Nếu một em gái nhỏ bị còi xương trọng lượng phía trên của cơ thể sẽ đè lên xương chậu mềm yếu. Mỏm nhô bị đẩy ra trước và xuống dưới cùng lúc đó xương cùng bị chuyển ra sau làm chiều trước sau của eo trên hẹp lại và lòng tiếu khung rộng ra.
– Mềm xương là bệnh do thiếu calci, một bệnh mắc phải trong quá trình lớn lên cũng gây các biến dạng như thiếu vitamin D nhưng ít gặp hơn.
– Chấn thương gẫy xương chậu biểu hiện lệch méo đa dạng tuỳ theo từng chấn thương
– U xương chậu: làm hẹp lòng tiểu khung, hiếm gặp tuổi sinh đẻ
– Các thương tổn ở chi dưói: bao gồm bại liệt, gẫy xương đùi, thương tổn ở khớp xương đùi. Khi vận động trọng lượng cơ thể dồn về phía chân lành làm cho khung chậu chân lành hẹp lại.
– Các thương tổn ỏ cột sông: bao gồm cột sống gù và vẹo. Nêu gù cao mỏm nhô sẽ bị lực dồn từ cột sông đẩy ra sau. Nếu gù thấp mỏm nhô sẽ bị đẩy ra trước kèm theo đó là xương cùng bị đẩy ra sau. Cột sống vẹo sẽ dồn trọng lượng cơ thể vào bên vẹo làm cho nửa khung chậu phía có cột sông vẹo hẹp lại.

– Đối vối các thương tổn ở cột sống hay ở chi dưói gây khung chậu lệch thì tiên lượng ảnh hưởng cần dựa vào:
+ Thời điểm: bị từ càng nhỏ tuổi càng ảnh hưởng nhiều.
+ Vị trí: càng gần xương chậu càng ảnh hưởng nhiều.
+ Điều trị: càng điều trị muộn càng ảnh hưởng
+ Vận động trở lại sau diều trị: càng vận động sớm càng ảnh hưởng nhiều.
c. Hẹp eo giữa: Gặp ở một số phụ nữ có đột biến về tăng chiều cao ở tuổi dậy thì, xương chậu đầy có tính nam hoá. Eo giữa và eo dưới hẹp.

2. Xếp loại các khung chậu

a. Khung chậu có hình dáng và xương phát triển bình thường:

– Eo trên hình tròn, bầu dục ngang có các số đo bình thường
b. Khung chậu có hình dáng và xương phát triển bất thường (các số đo thường giảm).
– Do các bệnh dinh dưỡng và môi trường
+ Nhẹ: eo trên hình tam giác (dạng nam giói) dẹt
+ Nặng: còi xương, mềm xương
– Do sang chấn, do bệnh lý:
+ Cột sông gù, vẹo
+ Xương chậu (gẫy xương, khối u)
Chi dưới (bại liệt từ nhỏ, bệnh khớp nặng V .V ..)
Do dị dạng bẩm sinh: khung chậu Naegele và khung chậu Robert
c. Hẹp eo giữa.

3. Cơ chế đẻ trong các trường hợp khung chậu không bình thường

a. Qua eo trên: với khung xương dẹt, đầu phải chuẩn bị lọt theo hướng đường kính ngang, thường lọt không đối xứng, vói khung xương hẹp ngang hướng lọt là đường kính trước sau. Hướng lọt này rất hẹp lại không thuận lợi cho đầu cúi để giảm kích thước. Với eo trên hình tam giác đầu thường không lọt được nếu thai đủ tháng
b. Qua eo giữa: hình dáng xương cùng có ảnh hưởng rõ rệt đên việc quay đầu, eo giữa hẹp cản trở đầu lọt thấp gây tắc nghẽn sâu.
c. Qua eo dưới: eo dưới hẹp làm cản trở đầu sổ (vòm mu hẹp, xương cùng cụt quá cong).

4. Xử trí đẻ khó do khung chậu:

– Với độ an toàn cao của mổ lấy thai hiện nay không còn chỉ định gây đẻ sớm để thai có thể ra theo đường dưới. Không có chỉ định mô tuyệt đối do khung chậu mà cần làm nghiệm pháp lọt và theo dõi tiến triển để chọn giải pháp cho đẻ đường dưới hay mổ lấy thai.

– Nếu cho đẻ đường dưới số trường hợp phải can thiệp bằng forceps và giác hút có thể tăng. Trong một số trường hợp có thể sử dụng mỏm tiến, mỏm lùi giúp đầu lọt và sổ.
– Mỏm lùi là cách để cho mỏm nhô lùi về sau làm rộng thêm đường kính lọt. Muôn th ế hướng dẫn thai phụ nằm ngửa, hai chân buông thõng, lực của tư thế nằm này quá mép bàn sẽ tác động qua mép bàn đẩy xương cùng ra trước làm cho mỏm nhô chuyển ra sau.
– Mỏm tiến là cách giúp cho mỏm nhô chuyển động ra trước và xương cùng cụt lùi ra sau làm rộng đường kính trước sau của eo dưới giúp đầu sổ, muôn thế hướng dẫn thai phụ co gấp khớp háng và khớp gối hoặc nằm đè lên vùng L5 – S1 có tác động đẩy mỏm nhô ra trước.

 

Copy ghi nguồn: https://bestpharmacyworld.com

Link bài viết: Những kiến thức về đẻ khó do khung chậu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …