Tác dụng của cơn co tử cung và cơn co thành bụng

Tin Tức Sức Khỏe

1. Về phía người mẹ:

– Thành lập mở rộng đoạn dưới:

+ Những cơn co sinh lý của tháng cuối và cơn co khi chuyển dạ làm đoạn dưới tử cung giãn dần, dài và mỏng dần. Đó là sự thành lập và mở rộng đoạn dưới.
+ Cơn co tử cung tốt cộng với ngôi tốt, sẽ giúp đoạn dưới thành lập tốt. Ngược lại nếu đoạn dưới thành lập tốt điều này sẽ giúp ngôi thai chuẩn bị lọt tốt.

– Xoá mở cổ tử cung:

Xoá: Là hiện tượng lỗ trong giãn dần, làm ống cổ tử cung thu ngắn dần, làm cổ tử cung xoá hết, thì không còn ống cổ tử cung mà chỉ có lỗ ngoài.

Mở: Là hiện tượng lỗ ngoài giãn dần đến lúc không còn lỗ ngoài (cổ tử cung mở hết có đường kính 10cm), làm cho buồng tử cung thông thẳng với âm đạo.
– Chú ý: Cổ tử cung xoá mở nhanh, báo hiệu một cuộc đẻ dễ và ngược lại.
+ Thay đổi ở âm đạo, tầng sinh môn, âm hộ,: Ngôi thai xuống đè vào đáy chậu, làm tầng sinh môn giãn mỏng và dài ra, âm hộ mở rộng ra tạo điều kiện cho thai sổ.

2. Về phía thai:

– Thành lập ối:

Khi có sự thay đổi của cổ tử cung, dưới tác dụng của cơn co tử cung nước ối được cơn co đẩy dần xuống làm màng ối ở chỗ cổ tử cung mở phình
Gọi là đầu ối (túi ối)

– Hình thể ối:

+ Dẹt: Màng ối sát đầu, thường gặp trong ngôi chỏm đâu bình chỉnh tốt. Khoang ối trước và khoang ối sau được ngôi ngăn cách.
+ Phồng: Do ngôi thai cao nưóc ôi dồn xuông nhiều, khoang ối trui và sau thông nhau.
+ Quả lê: Do thai chết, màng ôi không còn sức chun.

– Nhiệm vụ của ối:

+ Xoá mở cổ tử cung.
+ Bảo vệ thai trưóc các cơn co tử cung.
+ Chông nhiễm khuẩn.
+ Khi đẻ, nếu còn nước ối thai sẽ sổ dễ hơn

– Uốn khuôn

+ Ngôi thu hẹp đường kính lọt bằng cách cúi thêm (ngôi chỏm) A chồng xương.
+ Càng chuyển dạ lâu hiện tượng chồng xương càng rõ.

– Bướu thanh huyết:

+ Là hiện tượng thanh huyêt thẩm thấu ở vùng thấp nhất (do bị đường đẻ chèn ép máu động mạch đên được nhưng máu tĩnh mạch không về được).
– Bướu thanh huyết càng lớn chứng tỏ chuyển dạ càng kéo dài.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …