TÌM HIỂU VỀ FIDAMOMICIN

Tin Tức Sức Khỏe

Như ta đã biết Fidaxomicin là kháng sinh có cấu trúc vòng marcrocyclic, tương tự họ Marcloride, tuy nhiên chúng có cơ chế tác dụng khác biệt.

Đối với Fidaxomicin tác dụng trên tiểu đơn vị Sigma của ARN polymerase, qua đó làm gián đoạn quá trình phiên mã ở vi khuẩn, quá trình tổng hợp protein dừng lại và vi khuẩn sẽ chết.

Dưới đây là những điều cần biết về kháng sinh Fidaxomicin: 

Ta có thể thấy kháng sinh Fidaxomicin là một loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn rất hẹp, chính vì vậy mà giới hạn tác dụng chỉ nằm trên các chủng vi khuẩn Gram (+) hiếu khí và kỵ khí.

Thuốc có tác dụng kháng tụ cầu và Enterococci, tuy nhiên nó lại được sử dụng chủ yếu để điều trị Clostridium difficile. Do vị trí tác dụng của thuốc rất đặc biệt, chính vì thế mà hiện tượng kháng chéovới các nhóm kháng sinh khác chưa được ghi nhận.

Sử dụng qua đường uống, thuốc hấp thu rất ít và chủ yếu vẫn nằm tại đường tiêu hóa. Nhờ đó mà ta có thể thấy thuốc được sử dụng điều trị nhiễm khuẩn ruột do C.difficile. Tỷ lệ tác dụng phụ trên nhóm kháng sinh này khá thấp, các tác dụng phụ thường gặp bao gồm nôn, buồn nôn, đau bụng.

Các phản ứng quá mẫn như phù mạch, khó thở, ngứa cũng có thể gặp. Fidaxomicin cần sử dụng thận trọng trên bệnh nhân mẫn cảm với Marcloride, do đối tượng này có nguy cơ dị ứng thuốc cao. Thiếu máu và giảm bạch cầu có thể gặp nhưng hiếm.

Những trường hợp sau đây cần lưu ý khi sử dụng: Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi, những trường hợp cảm thấy khó thở, chóng mặt.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …