Tìm hiểu về phổ kháng khuẩn của Penicillin

Tin Tức Sức Khỏe

* Penicillin kháng tụ cầu:

– Methicillin, Nafcillin, Oxacillin, Dicloxacillin là các penicillin kháng men β-lactamase. Chúng được sử dụng hạn chế trong điều trị nhiễm khuẩn tụ cầu tiết men penicillinase, kể cả tụ cầu vàng nhạy cảm với methicillin (Staphylococcus aureus – MSSA)

– Chú ý: do độc tính gây viêm thận kẽ, Methicillin không được sử dụng tại Mỹ trừ khi xác định nhiễm khuẩn gây ra do S.aureus.

– Tụ cầu kháng Methicillin (MRSA) là nguyên nhân gây ra các nhiễm khuẩn cộng đồng và nhiễm khuẩn bệnh viện nghiêm trọng, chủng vi khuẩn này kháng hầu hết các kháng sinh β-Lactam có mặt trên thị trường).

– Các Penicillin kháng men penicillinase tác dụng rất ít hoặc không có tác dụng trong điều trị nhiễm khuẩn Gram âm.

* Penicillin phổ trung bình:

– Ampicillin và Amoxicillin phổ tác dụng tượng tự Penicillin G nhưng hiệu quả hơn trong điều trị trực khuẩn
Gram âm. Ampicillin (đơn trị hoặc phối hợp với Gentamycin) được lựa chọn trong điều trị trực khuẩn Gram dương Listeria monocytogenes và các chủng Enterococci chưa kháng thuốc.

– Các thuốc này được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, Amoxicillin được sử dụng trong nha khoa dự phòng viêm nội tâm mạc do nhiễm khuẩn ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao.

– Hiện nay, thuốc bị kháng rất nhiều do vi khuẩn qua trao đổi palasmid, có khả năng tiết enzyme penicillinase (E. coli, H. influenzea là những vi khuẩn kháng thuốc nhiều).

– Phối hợp với các chất ức chế β-lactamase như: Amoxicillin + acid clavulanic, Ampicillin + sulbactam giúp bảo vệ kháng sinh không bị thủy phân, mở rộng phổ tác dụng.
– VD: MSSA không nhạy cảm vói các kháng sinh trong nhóm này nếu không phối hợp với chất ức chế β-lactamase.

Penicillin kháng trực khuẩn mủ xanh:

– Piperacillin và Ticarcillin được gọi là Penicillin kháng trực khuẩn mủ xanh do khả năng tác dụng trên trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa của chúng
– Các kháng sinh này chỉ dùng được qua đường tiêm. Piperacillin là kháng sinh mạnh nhất trong nhóm này. Nó hiệu quả trên hầu hết các trực khuẩn Gram âm nhưng lại không không tác dụng trên Klebsiella do bị bất hoạt bởi penecillinase do vi khuẩn tiết ra.

– Dạng phối hợp của Ticarcillin và Piperacillin lần lượt với acid clavulanic và tazobactam mở rộng phổ tác dụng của thuốc lên các chủng vi khuẩn tiết men penicillinase ( VD: Hầu hết các vi khuẩn trong họ Enterobacteriaceae và chủng Bacteroides). Độ bền các Penicillin với acid dịch vị hoặc men penicillinase

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …