Tìm hiểu về Streptokinase

Tin Tức Sức Khỏe

– Chiết xuất được từ môi trường nuôi cấy Streptococcus tan máu nhóm c.

– SK có hoạt tính chuyến plasminogen thành plasmin, do vậy mà gián tiếp thực hiện việc tiêu fibrin.
Một điều cần chú ý là: SK có thế kết hợp với cả plasminogen, plasmin thậm chí cả với các sản phẩm thoái hoá của fibrin (mành D,E) để hoạt hoá plasminogen thành plasmin,nhờ khả năng này mà hiệu lưc xúc tác của SK được mở rộng hơn nhiều.

– So sánh hiệu lực xúc tác của phức hợp SK-plasmin với plasmin tự do cho thấy có bốn điểm khác biệt:

+ Phức hợp SK- plasmin có hiệu lực xúc tác gấp ba lần plasmin tự do.
+ Phức hợp SK-plasmin có thê xúc tác đế chuyên trực tiếp plasminogen thành plasmin; trong khi đó plasmin tự do không có khả năng này mà chi có thê giúp hoạt hoá một phần plasminogen (chuyển Glu-plasminogen thành Lys-plasminogen).
+ Hiệu lực ức chế của một số chất ức chế (như
a 2 antiplasmin, macroglobulin) đối với phức hợp SK-plasmin không mạnh bằng đối với plasmin tự do.

+ Các chất như fibrin, fibrinogen và các sản phẩm thoái hoá D và E có tác dụng làm tăng hoat tính của SK một cách đáng kể.

– Thứ tự của các tác dụng này là fibrin>fibrinogen>mảnh D> mảnh E. Fibrin làm tăng hiệu lực xúc tác của phức hợp SK- plasmin lên 6.5 lần, còn fibrinogen là hai lần.
– Lưu ý: Vì SK là thành phần của liên cầu khuẩn do đó ớ hầu hết những người trước đây đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn thì trong máu đều có kháng thế chống lại SK.

=> Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định liều đầu tiên trong khi sử dụng đế điểu trị tiêu đông.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …

Tin Tức Sức Khỏe
Liều lượng và cách dùng thuốc lamivudin

Contents1 Phải phối hợp lamivudin với các thuốc kháng retrovirus khác theo các phác đồ trong hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS năm 2015 của Bộ Y Tế.1.1 * Điều trị HIV:1.2 * Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV: Phải phối hợp lamivudin …

Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin
Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý đối với thuốc lamivudin

Contents1 – Nhiễm toan chuyển hóa lactic: Nhiễm toan chuyển hóa lactic và chứng gan to mức độ nặng, thoái hóa mỡ gan (đôi khi gây tử vong) đã được báo cáo ở bệnh nhân sử dụng thuốc NRTI, bao gồm cả lamivudin. 1.1 – Hội chứng viêm phục hồi …