Tìm hiểu về Streptokinase

Tin Tức Sức Khỏe

– Chiết xuất được từ môi trường nuôi cấy Streptococcus tan máu nhóm c.

– SK có hoạt tính chuyến plasminogen thành plasmin, do vậy mà gián tiếp thực hiện việc tiêu fibrin.
Một điều cần chú ý là: SK có thế kết hợp với cả plasminogen, plasmin thậm chí cả với các sản phẩm thoái hoá của fibrin (mành D,E) để hoạt hoá plasminogen thành plasmin,nhờ khả năng này mà hiệu lưc xúc tác của SK được mở rộng hơn nhiều.

– So sánh hiệu lực xúc tác của phức hợp SK-plasmin với plasmin tự do cho thấy có bốn điểm khác biệt:

+ Phức hợp SK- plasmin có hiệu lực xúc tác gấp ba lần plasmin tự do.
+ Phức hợp SK-plasmin có thê xúc tác đế chuyên trực tiếp plasminogen thành plasmin; trong khi đó plasmin tự do không có khả năng này mà chi có thê giúp hoạt hoá một phần plasminogen (chuyển Glu-plasminogen thành Lys-plasminogen).
+ Hiệu lực ức chế của một số chất ức chế (như
a 2 antiplasmin, macroglobulin) đối với phức hợp SK-plasmin không mạnh bằng đối với plasmin tự do.

+ Các chất như fibrin, fibrinogen và các sản phẩm thoái hoá D và E có tác dụng làm tăng hoat tính của SK một cách đáng kể.

– Thứ tự của các tác dụng này là fibrin>fibrinogen>mảnh D> mảnh E. Fibrin làm tăng hiệu lực xúc tác của phức hợp SK- plasmin lên 6.5 lần, còn fibrinogen là hai lần.
– Lưu ý: Vì SK là thành phần của liên cầu khuẩn do đó ớ hầu hết những người trước đây đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn thì trong máu đều có kháng thế chống lại SK.

=> Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định liều đầu tiên trong khi sử dụng đế điểu trị tiêu đông.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Củ sâm maca trong Formula For Men có công dụng gì?

Maca có nguồn gốc từ Peru, truyền thuyết kể rằng các chiến binh Inca xứ Peru đã dùng củ Maca để tăng cường sức chiến đấu, làm xung mãnh hơn và bách chiến bách thắng. Tuy nhiên sau khi chiến thắng lại không được dùng, vì Maca làm sung sức, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bổ sung kẽm giúp tăng cường sinh lý nam giới bằng viên uống Formula For Men

Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng giúp quyết định “bản lĩnh phái mạnh”. Bởi thế, không quá khó hiểu khi kẽm luôn là yếu tố được các quý ông chú trọng bổ sung mỗi ngày. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ …

Tin Tức Sức Khỏe
Hướng dẫn xử trí ADR Lamivudin

Contents1 Các ADR nhẹ có thể tự khỏi. Bên cạnh đó chúng ta cần theo dõi thật kĩ các tác dụng không mong muốn và điều trị triệu chứng. Thay thuốc khác nếu các tác dụng không mong muốn ở mức độ nặng. Ngừng thuốc nếu hoạt độ transaminase tăng …